User ID   
Password   
  

ลืมรหัสผ่าน สมัครใหม่
 
จำนวนผู้เข้าชม
1087367
ที่ว่าการ อ.แม่อาย
สถานีตำรวจภูธร
สนง.พัฒนาชุมชน
โรงพยาบาลแม่อาย
สำนักงานการเกษตรแม่อาย
สำนักงานสาธารณสุข อ.แม่อาย
ห้องสมุดประชาชน อ. แม่อาย
วัดท่าตอนวรมหาวิหาร
วัดแม่อายหลวง
เทศบาล ต.แม่อาย
อบต.แม่สาว
อบต.ท่าตอน
อบต.แม่นาวาง
อบต.บ้านหลวง
อบต.แม่อาย
อบต.สันต้นหมื้อ
รร.แม่อายวิทยาคม
รร.บ้านศรีดอนชัย
รร.บ้านดง
รร.บ้านแม่สาว
รร.ราชประชานุเคราะห์ 30
รร.บ้านท่าตอน
รร.ชุมชนบ้านคาย
รร.บ้านปางต้นเดื่อ
รร.บ้านสันต้นหมื้อ
รร.บ้านห้วยป่าซาง
รร.บ้านหนองเต็ง
รร.บ้านฮ่างต่ำ
รร.บ้านแม่ฮ่าง
รร.สันป่าข่า
รร.ไทยรัฐวิทยา 12
รร.ประพันธ์-อารีย์ หงษ์สกุล
รร.บ้านห้วยปู
รร.บ้านห้วยบง
ครูมะลิสอนคณิตฯ
ครูเกษรสอนวิทย์
ชมรมคนรักต้นไม้
ชมรมคนรักดนตรี
บ้านแม่อาย
บ้านท่าตอน
เรื่องราวเกี่ยวกับแม่อาย
ทีอาร์วี 301
Oasis601
รังสิมันตุ์
ชาวดุ๊กกาดิ๊กซ่าส์
Pharinya2you
ท่าตอนชาเล่ต์
แม่กกริเวอร์วิลลาจรีสอร์ต
วังคำมูลฟิชชิ่งปาร์ค
มรดกเฮ้าส์
โรงแรมโชคธานี
โรงแรมแทนเจอรีนวิลล์
อบต. แม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
กว่าจะมาเป็นแม่อายดอทคอม
แม่อายดอทคอม                 บ่อยครั้ง ที่ได้เดินทางกลับแม่อาย เดินทางไปทั่วแม่อาย ได้เจอและพบกับสิ่งต่างๆ ก็ได้ตั้งคำถามมากมายกับตัวเอง เป็นหลายๆคำถามที่พยายามจะค้นหาคำตอบ แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นว่าทุกวันนี้ยังหาคำตอบที่แท้จริงให้กับตัวเองไม่ได้ ทั้งๆที่เกิดและเติบโตมาบนผืนแผ่นดินแห่งนี้ แต่กลับทำอะไรเพื่อแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนไม่ได้เลย ใช่แล้ว....สังคมกำลังเปลี่ยนไป ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนไป เราไม่สามารถจะปฏิเสธความจริงข้อนี้ไปได้ และไม่อาจเมินเฉยต่อความจริงที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ตรงหน้า

                การเดินทางได้เริ่มต้นขึ้น จากจุดเล็กๆ ด้วยปณิธานอันมุ่งมั่นที่อยากจะทำสิ่งดีๆ ให้กับผืนแผ่นดินบ้านเกิด พร้อมกับการเสนอแนวคิดต่างๆ ในการเข้ามามีส่วนร่วมกับชุมชน แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการเริ่มต้น เมื่อก่อนพวกเราไม่เคยเชื่อเรื่องนี้ แต่เมื่อได้ประสบพบกับตัวเองแล้วทำให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งในวันนี้ว่า การเริ่มต้นนั้นยากจริงๆ หากไม่มีการเริ่มต้น ก็จะไม่มีการเดินต่อ เราคิดกันมานานมากแล้วอยากจะทำเวบไซต์เพื่อเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ เรื่องราว ประเพณี วัฒนธรรมของชาวแม่อาย และเป็นปากเป็นเสียงให้ชาวแม่อาย อย่างน้อยก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพี่อจะได้มีกิจกรรมดีๆ เกิดขึ้นต่อไปในอนาคต แต่จนแล้วจนรอดเราก็ไม่ได้เริ่มต้นซักที ปล่อยให้เวลาผ่านไปจนเกือบลืมปณิธานที่ได้ตั้งไว้ตั้งแต่ต้น และกว่าจะได้เริ่มต้นอย่างจริงจังก็ปาเข้าไปเกือบสองปี

เจ้าแมลงปอ                เวบแม่อายดอทคอม ได้เริ่มออนไลน์สู่สายตาชาวแม่อายครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2547 ด้วยเงินทุนอันน้อยนิด แต่ทว่าเปี่ยมไปด้วยศรัทธาอย่างแรงกล้ามากกว่า ได้รับทั้งคำติและคำชม ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้เราพัฒนาปรับปรุงเวบต่อไป แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อ ปลายเดือนสิงหาคม เซิฟเวอร์ของเวบโดนมือดีแฮคค์ทำให้เวบล่ม บอกไม่ถูกเลยว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง สมองมันมึน มือไม้มันชาไปหมด ทุกอย่างหายไปในพริบตา ข้อมูลทุกข้อมูลหายไปหมด ทุกอย่างที่ร่วมกันสร้างมาบัดนี้ไม่เหลืออะไรเลย ทั้งๆ ที่ทุกอย่างกำลังกำลังเดินไปได้ด้วยดี มันช่างเหมือนกับไฟได้เผาไหม้บ้านของเราให้มอดไหม้ไปทั้งหลัง เหลือแต่เพียงเถ้าถ่านแห่งความเจ็บช้ำได้ทิ้งไว้ให้ สิ่งที่เราได้ทุ่มเทสร้างกันมาอย่างยากลำบากกลับโดนทำลายภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เราได้ถอยหลังกลับมาตั้งหลักกันใหม่ หาทางออกที่ดีที่สุดให้กับภาวะตรึงเครียดในช่วงเวลานั้น สิ่งที่เป็นทางออกที่ดีที่สุดในช่วงนั้น คือการกลับมาเริ่มต้นทำเวบกันใหม่ ถึงแม้ว่ามันจะต้องวนกลับมาหาจุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง แต่นี่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีที่ทำให้เราจดจำ และกว่าเราจะเริ่มกลับมาออนไลน์ได้อีกครั้ง ก็ย่างเข้าต้นเดือนตุลาคม 2547 ในสภาพหน้าตาเวบที่เห็นร่องรอยบอบช้ำต่างไปจากที่ออนไลน์ในครั้งแรก ช่วงระยะเวลาที่เราหายไป มีเพื่อนๆ เข้ามาถามไถ่และเอาใจช่วยตลอดเวลา มันทำให้เราได้รับรู้ถึงความห่วงใย ห่วงหาอาทร และทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เราได้ทุ่มเททำลงไป....ไม่สูญเปล่า

                เราได้เพียงแต่หวังว่า ด้วยสำนึกรักผืนแผ่นดินนี้ อยากให้แม่อายดอทคอมกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของชาวแม่อาย เป็นสื่อกลางให้ชาวแม่อาย เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อทำให้สิ่งดีๆเกิดขึ้นกับแม่อาย แค่ได้ร่วมทำสิ่งดีๆ เพื่อแม่อาย นี่ก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราแล้ว ....ด้วยปณิธานอันมุ่งมั่นของทีมงานแม่อายดอทคอม

ท่านสามารถบริจาคเพื่อสมทบทุนให้เด็กยากไร้ได้ที่
          ชื่อบัญชี ชมรมแม่อายดอทคอม
          ธนาคารกรุงเทพ สาขาย่อยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
          บัญชีเลขที่ 667-0-05141-3


1 พฤษภาคม 2547 วันสถาปนาแม่อายดอทคอม